90. Luật sư Trần Vũ Hải bị “áp giá” của tỉnh để thu lệ phí nhà đất

Không có phản hồi

Người đô thị

  14:57 | Thứ tư, 09/10/2019 0

Theo Cơ quan Thuế TP Nha Trang, do các bên mua bán nhà đất 78/40 Tuệ Tĩnh – trong vụ đề nghị truy tố vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải tội “trốn thuế” – kê khai thấp hơn giá quy định của tỉnh nên đã bị “áp giá” để thu thuế, lệ phí trước bạ cao hơn.

Chiều 8.10, Chi cục Thuế TP Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết, việc áp giá tính thuế thu nhập cá nhân (đối với bên bán) và thu lệ phí trước bạ với bên mua nhà đất 78/40 Tuệ Tĩnh, TP Nha Trang (của vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải, bà Ngô Tuyết Phương) là thực hiện theo các quy định pháp luật Thuế liên quan và của ngành Thuế.

Cách tính và áp giá thu thuế, lệ phí

Cả hai bên mua, bán nhà đất kể trên đều vừa bị cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đề nghị truy tố về tội “trốn thuế”. Đó là bốn bị can Trần Vũ Hải, Ngô Tuyết Phương (đều cư trú Hà Nội) và bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (bị cho là chủ nhà đất) cùng ông Ngô Văn Lắm (em trai cùng mẹ khác cha của bà Hạnh; đều trú TP Nha Trang).

Các bên mua bán nhà đất (đang rào tôn) số 78/40 hẻm Tuệ Tĩnh,TP Nha Trang đã bị đề nghị truy tố về tội “trốn thuế”. Ảnh: Phan Sông Ngân

Theo trưởng Chi cục Thuế TP Nha Trang Nguyễn Văn Thắng (trao đổi vào 7.2019, ngay sau khi vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải – Ngô Tuyết Phương bị khởi tố bị can tội “trốn thuế”), hồ sơ giải quyết các thủ tục về thuế, lệ phí mua bán nhà đất 78/40 Tuệ Tĩnh cũng như mọi trường hợp khác đều nộp vào bộ phận “một cửa” tại trụ sở UBND TP Nha Trang. Sau đó, cơ quan chức năng mới chuyển đến cho Chi cục Thuế xử lý rồi chuyển lại cho bộ phận “một cửa” thông báo cho người dân để nộp.

Diện tích đất nhà 78/40 Tuệ Tĩnh mà vợ chồng luật sư Hải đã mua là hơn 290m2. Các bên mua bán đã kê khai với cơ quan thuế, để nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ, theo hợp đồng chuyển nhượng được công chứng, nhà đất đó có giá trị 1,8 tỷ đồng.

Tính ra, đó là giá thấp hơn giá đất và giá tính lệ phí trước bạ nhà của UBND tỉnh đã ban hành.

Do đó, Chi cục Thuế TP Nha Trang đã áp giá theo giá đất và giá tính lệ phí trước bạ nhà của UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành. Vì vậy, tổng giá trị nhà đất 78/40 Tuệ Tĩnh đã được cơ quan thuế áp theo giá quy định của tỉnh là hơn 2,14 tỷ đồng.

Theo giá trị nhà đất áp giá nêu trên, tháng 6.2016 Chi cục Thuế Nha Trang đã ban hành thông báo nộp thuế thu nhập cá nhân cho bên bán nhà đất, do ông Lắm đứng tên và đã nộp đầy đủ theo thông báo thuế đó là hơn 42,8 triệu đồng. Còn bên mua là vợ chồng luật sư Hải – Phương cũng đã nộp đủ lệ phí trước bạ nhà đất do cơ quan Thuế thông báo hơn 10,7 triệu đồng và đã được hoàn tất các thủ tục, đứng tên sở hữu nhà đất 78/40 Tuệ Tĩnh từ tháng 8.2018.

Nộp đúng theo cơ quan Thuế, sao còn “trốn thuế”?

Dù đã nộp đúng, đủ số thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nhà đất theo thông báo của Chi cục Thuế TP Nha Trang nhưng cả bốn bị can nêu trên đều đã bị khởi tố, đề nghị truy tố về tội “trốn thuế”. Vậy số tiền thuế thu nhập cá nhân phải nộp, trong vụ mua bán nhà đất 78/40 Tuệ Tĩnh, do hai cơ quan Chi cục Thuế TP Nha Trang và Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa xác định đã có sự chênh lệch là do đâu?

Theo ông Thắng “đó là do phía bên Công an họ xác định, Chi cục Thuế TP Nha Trang cũng không nắm rõ. Còn cơ quan Thuế thì cứ tính thuế theo đúng quy định của nhà nước, trên cơ sở tờ khai thuế của các bên giao dịch đã nộp”.

Bởi vì “nguyên tắc tính thuế bây giờ là do người nộp thuế tự kê khai thuế để tự nộp thuế. Trên cơ sở giá trị tài sản, đất đai tự kê khai đó và theo xác định của các cơ quan liên quan như Văn phòng Đăng ký đất đai, Phòng Tài nguyên và môi trường… thì cơ quan Thuế sẽ tính ra tiền thuế thu nhập cá nhân, tiền lệ phí trước bạ theo hồ sơ đã nộp” – ông Thắng giải thích.

Cũng theo ông Thắng “Chi cục Thuế TP Nha Trang không có xử lý sai phạm gì về thuế đối với vụ giao dịch nhà đất đó…Việc xử lý phần chênh lệch thuế như đã nêu là do cơ quan điều tra Công an thực hiện, chứ không phải do Chi cục Thuế TP Nha Trang yêu cầu xử lý”.

Chi cục Thuế chỉ cung cấp hồ sơ liên quan theo yêu cầu của cơ quan điều tra.

Vì sao không giải quyết cho nộp thuế bổ sung?

Bị can Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, trong vụ án “trốn thuế” mua bán nhà đất 78/40 Tuệ Tĩnh, nhiều lần đề nghị và có đơn xin khắc phục hậu quả, nộp lại toàn bộ số thuế thu nhập cá nhân mà cơ quan điều tra xác định là số thuế đã “trốn”.

Đơn xin khắc phục hậu quả “trốn thuế” trong vụ mua bán nhà đất 78/40 Tuệ Tĩnh, TP Nha Trang của bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh. Ảnh: Đại Hưng

Vậy thì sao cơ quan Thuế không giải quyết cho dân nộp thuế bổ sung, khắc phục hậu quả theo đề nghị đó và theo các quy định của Luật quản lý thuế?

Một đại diện Chi cục Thuế TP Nha Trang cho biết, đó là do “hai năm qua, theo yêu cầu của cơ quan điều tra, mọi giao dịch, hồ sơ liên quan đến vụ mua bán nhà đất ấy đều phải ngừng lại để chờ kết quả điều tra, xử lý của cơ quan điều tra”. 

Được biết, việc làm các thủ tục truy thu, phạt tiền trốn thuế, liên quan đến các cá nhân trong vụ mua bán nhà kể trên, đã bị tạm dừng theo đề nghị của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa từ tháng 9.2018.

P.S.Ngân

Diễn biến vụ án “trốn thuế” mua bán nhà đất tại Nha Trang

Vụ mua bán nhà đất 78/40 hẻm Tuệ Tĩnh, thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) diễn ra cách đây đã hơn 3 năm, từ tháng 6.2016.

Vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải – Ngô Tuyết Phương (đều trú tại Hà Nội) là bên mua. Bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (quốc tịch Việt Nam và Nauy) cùng ông Ngô Văn Lắm (em cùng mẹ khác cha của bà Hạnh; cùng trú tại TP Nha Trang) là bên bán nhà đất đã nêu.

Tháng 8.2016, Các bên mua bán nhà đất kể trên đã đến một văn phòng công chứng, ở đường Hai Bà Trưng, thành phố Nha Trang để lập và công chứng các hợp đồng chuyển nhượng nhà đất 78/40 Tuệ Tĩnh.

Theo kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa (PC03 CAKH), các bên mua bán đã lập “giấy nhận cọc” và ký kết ba bản hợp đồng chuyển nhượng nhà đất vừa nêu.

Trong đó, có một hợp đồng ghi giá chuyển nhượng thực tế nhà đất 78/40 Tuệ Tĩnh là 16.153.500.000 đồng (16,153 tỷ rưỡi đồng). Có một hợp đồng ghi giá trị nhà đất mua bán là 12 tỷ đồng, nhưng ngay sau đó đã có thỏa thuận công chứng hủy bản hợp đồng này. Còn lại là hợp đồng công chứng ghi giá trị chuyển nhượng 1,8 tỷ đồng.

Sau đó, các bên mua bán đã sử dụng bản hợp đồng ghi giá trị thấp nhất là 1,8 tỷ đồng để kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân (với bên bán) và làm thủ tục nộp lệ phí trước bạ, sang tên nhà đất (với bên mua).

Tuy nhiên, Chi cục Thuế thành phố Nha Trang không chấp nhận giá kê khai của các bên theo hợp đồng mua bán vừa nêu và đã áp giá theo giá đất, nhà của tỉnh Khánh Hòa quy định, có tổng trị giá nhà đất hơn 2,14 tỷ đồng để tính thuế và lệ phí trước bạ như đã nêu.    

Tháng 8.2016, sau khi các bên mua bán hoàn tất mọi thủ tục nộp thuế, lệ phí trước bạ; vợ chồng luật sư Hải – Phương đã được điều chỉnh đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tại địa chỉ 78/40 Tuệ Tĩnh.

Gần 3 năm sau vụ mua bán nhà đất kể trên, trong cùng ngày 20.5.2019, PC03 CAKH có quyết định khởi tố vụ án “trốn thuế” trong giao dịch chuyển nhượng nhà đất 78/40 Tuệ Tĩnh và khởi tố hai bị can Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Ngô Văn Lắm về tội “trốn thuế”. Các quyết định khởi tố bị can đó đã được Viện KSND tỉnh Khánh Hòa phê chuẩn vào cùng ngày hôm sau.

Một tháng sau, cùng ngày 21.6.2019, PC03 CAKH đã ra quyết định khởi tố bị can đối với cả hai vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải và Ngô Tuyết Phương cũng về tội “trốn thuế” và đều đã được Viện KSND tỉnh Khánh Hòa phê chuẩn.

Theo kết luận điều tra của PC03 CAKH, số tiền thuế thu nhập cá nhân đã “trốn thuế” là hơn 280,25 triệu đồng. Còn vụ án đã bị khởi tố là “vụ án trốn thuế có đồng phạm”. Trong đó, bị can Hạnh là “người chủ mưu” vụ án, ba bị can còn lại là đồng phạm.

Vai trò đồng phạm của bị can Lắm là “người thực hiện”, còn vợ chồng luật sư Hải – Phương đều bị xác định là hai bị can “giúp sức trong việc ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất không đúng giá trị thực tế giao dịch, giúp cho bị can Nguyễn Thị Ngọc Hạnh trốn thuế” – theo kết luận điều tra đã nêu.

Cả bốn bị can trên đều vừa bị PC03 CAKH đề nghị Viện KSND tỉnh Khánh Hòa truy tố về tội trốn thuế quy định tại khoản 1, điều 161 Bộ luật hình sự năm 1999.

Hai bị can là vợ chồng luật sư Hải – Phương đã có khiếu nại lên Viện KSND Tối cao đối với việc bị khởi tố tội “trốn thuế” đó nhưng đến nay vẫn chưa được trả lời giải quyết.

P.S.Ngân

Phan Sông Ngân

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.