160. BÁO TUỔI TRẺ XOAY TRỤC HƯỚNG … LÊN?

Không có phản hồi

Đôi lời: sau những tin bài khá bám sát tình hình biểu tình ở Hong Kong mấy tháng qua, chả hiểu Tuổi trẻ có bị … vỗ vai, hay nhắn tin nhắc nhở không mà ba bữa nay dồn dập tin về chủ đề này, nhưng hơi bị .. méo mó.

Ví như tin về vụ bà lãnh đạo đặc khu Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) đã phải bỏ cuộc họp của Hội đồng lập pháp Hong Kong, thì báo này lại giật tít khác xa với chủ đề chính của vụ việc – “Hơn chục nghị sĩ Hong Kong bị lôi khỏi phòng họp vì la hét om sòm”.

Rồi thông tin về tình trạng nhiều người Hong Kong lo lắng bán nhà cửa đi xứ khác, dễ hiểu là họ lo cho tương lai Hong Kong ngày càng mờ mịt dưới triều đại họ Tập, qua mấy tháng biểu tình. Nhưng Tuổi trẻ giật tít, cho thấy lý do chính đơn giản là … “ngán biểu tình”.

Hay như tin về việc Hạ viện Mỹ thông qua dự luật về Hong Kong cũng tương tự – cái tít có chữ “phẩn nộ” – thường được mặc định dùng cho phía “chính diện” (Trung Quốc phẫn nộ với dự luật của Mỹ về Hong Kong).

Nhưng … để công bằng hơn cho giới báo chí dưới chế độ triệu lần tươi đẹp hơn bọn tư bản giãy chết, cũng cần xem xét kỹ nội dung tin bài, thì thấy nó khá là khách quan.

Vậy thì tạm coi như Tuổi trẻ đang cố lách những … ánh mắt cú vọ (?).

Hơn chục nghị sĩ Hong Kong bị lôi khỏi phòng họp vì la hét om sòm

17/10/2019 16:14 GMT+7

TTO – Các nghị sĩ ủng hộ dân chủ đã bị nhân viên an ninh lôi khỏi phòng họp Hội đồng lập pháp Hong Kong sau khi la hét và yêu cầu lãnh đạo đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam từ chức trong ngày thứ hai liên tiếp.

Current Time0:08/Duration2:43Auto

Các nghị sĩ đối lập phản đối trong phòng họp Hội đồng lập pháp Hong Kong – Nguồn: BLOOMBERG

Cuộc họp của Hội đồng lập pháp Hong Kong (LegCo) đã bị làm gián đoạn ngày thứ hai liên tiếp (ngày 17-10) khi các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ tiếp tục la hét và yêu cầu trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) từ chức.

Theo Hãng tin Bloomberg, khoảng hơn chục nghị sĩ đã bị nhân viên an ninh lôi khỏi phòng họp của Hội đồng lập pháp trong lúc họ bày tỏ sự phản đối.

Các nhà lập pháp này đã la hét về phía bà Carrie Lam và vẫy những tấm apphich cho thấy hai bàn tay của nhà lãnh đạo Hong Kong dính đầy máu sau những cuộc biểu tình bạo lực ở Hong Kong. Trên tấm apphich ghi rõ 8 chữ: “Ngũ đại tố cầu, khuyết nhất bất khả” (Năm yêu cầu lớn, thiếu một cái cũng không được).

Hôm nay 17-10, bà Lam quay lại Hội đồng lập pháp để trả lời câu hỏi từ các nhà lập pháp Hong Kong về nội dung bài phát biểu chính sách của bà vào ngày trước đó. Bài phát biểu này bà đã nói trên truyền hình chứ không phải tại trụ sở Hội đồng lập pháp do bị quấy rối.

Hơn chục nghị sĩ Hong Kong bị lôi khỏi phòng họp vì la hét om sòm - Ảnh 2.
Một nghị sĩ bị lôi khỏi phòng họp của Hội đồng lập pháp Hong Kong ngày 17-10 khi ông la hét về phía bà Carrie Lam và giơ cao apphich yêu cầu đáp ứng 5 yêu cầu của người biểu tình – Ảnh: REUTERS

Chủ tịch Hội đồng lập pháp Hong Kong tạm ngưng khi đang phát biểu. Tuy nhiên, các nghị sĩ đối lập vẫn tiếp tục la hét. Cuối cùng, cuộc họp bị ngưng lại lần thứ hai.

Khối nghị sĩ ủng hộ dân chủ chiếm chỉ 1/3 số nghị sĩ tại Hội đồng lập pháp Hong Kong. Tuy nhiên, sự phản đối của họ trong tuần này cho thấy họ có khả năng gây trì hoãn hoặc thậm chí đóng cuộc tranh luận về các sáng kiến kinh tế quan trọng của Hong Kong, theo Bloomberg.

Hôm 16-10, các nghị sĩ đối lập thậm chí sử dụng máy chiếu để chiếu khẩu hiệu “Ngũ đại tố cầu, khuyết nhất bất khả” lên mặt bà Carrie Lam. 

Nhà lãnh đạo Hong Kong liên tục dừng ngang bài phát biểu và cuối cùng buộc phải chuyển phát biểu trực tiếp sang phát video được quay trước, trong đó nêu chi tiết về các ưu tiên kinh tế ở Hong Kong.

Hơn chục nghị sĩ Hong Kong bị lôi khỏi phòng họp vì la hét om sòm - Ảnh 3.
Một nghị sĩ nhảy lên bàn khi ông cố đuổi theo bà Carrie Lam trong lúc bà Lam rời Hội đồng lập pháp Hong Kong ngày 17-10 – Ảnh: REUTERS

“Nếu bà Lam không đáp ứng được 5 cầu thì việc mong muốn nối lại hoạt động ở Hội đồng lập pháp chỉ là ảo vọng. Tất cả vấn đề sinh kế này, bà ấy có thể đã đề xuất từ cách đây một năm rồi. Bà ấy chỉ đang cố gắng chiếm lấy trái tim của nhân dân Hong Kong” – ông Alvin Yeung, một nghị sĩ tham gia cuộc phản đối hôm 16-10, chia sẻ.

Trong bài diễn văn thường niên hôm qua, bà Lam đã công bố một số chính sách nhà ở và cơ sở hạ tầng, trong đó cho rằng nhà ở là vấn đề cấp bách nhất mà Hong Kong đối mặt. Bà cũng hứa hẹn hỗ trợ tài chính cho sinh viên và những hộ gia đình có thu nhập thấp.

Đây là những cam kết nằm trong khoảng 200 sáng kiến được bà Lam đưa ra nhằm xoa dịu sự bất mãn của công chúng vốn đã châm ngòi cho những cuộc biểu tình kéo dài nhiều tháng qua.

Tuy nhiên, bà Lam sẽ đối mặt với nhiều thách thức để thực hiện các sáng kiến này cũng như thông qua gói hỗ trợ kinh tế trị giá 2,4 tỉ USD công bố hồi tháng 8 nếu không nhận được sự ủng hộ từ các nghị sĩ.

Báo South China Morning Post của Hong Kong ngày 17-10 đưa tin Chính phủ Trung Quốc đã cấm xuất khẩu quần áo màu đen từ Trung Quốc đại lục sang Hong Kong. Áo thun đen, quần jeans đen, giày đen, khẩu trang đen… là những thứ được người biểu tình Hong Kong sử dụng thường xuyên trong các cuộc biểu tình trên đường phố Hong Kong thời gian qua.

Công ty chuyển phát PHXBUY ở Quảng Đông xác nhận hải quan Trung Quốc đại lục những tháng qua đã yêu cầu các công ty ở tỉnh Quảng Đông (sát biên giới Hong Kong) dừng vận chuyển một danh sách hàng hóa gồm nhiều loại sang Hong Kong. Ngoài các loại đồ đen còn có nón bảo hiểm vàng, dù vàng, cờ…

Lãnh đạo Hong Kong bị phản ứng tới mức không đọc nổi diễn văn

Lãnh đạo Hong Kong bị phản ứng tới mức không đọc nổi diễn văn

TTO – Bà trưởng đặc khu Hong Kong hôm nay (16-10) đã buộc phải bỏ không đọc bài diễn văn quan trọng, sau khi bị các nghị sĩ đối lập la ó phản đối ngay tại tòa nhà Hội đồng lập pháp.

BÌNH AN


Nhiều người Hong Kong nộp hồ sơ di cư sang châu Âu do ngán biểu tình

18/10/2019 08:16 GMT+7

TTO – Sự quan tâm của người Hong Kong đến việc di cư đã tăng lên 14 lần, nguyên nhân một phần là do các cuộc biểu tình phản đối chính sách của chính quyền ở xứ cảng thơm chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, một bài báo trên Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP) cho biết.
Nhiều người Hong Kong nộp hồ sơ di cư sang châu Âu do ngán biểu tình - Ảnh 1.
Biểu tình phản đối dự luật dẫn độ ở Hong Kong đã kéo dài 4 tháng, nhiều người ngán đến mức muốn ra nước ngoài sinh sống – Ảnh: SCMP

Theo công ty tư vấn về di cư Midland Consultancy, nhiều người đang rao bán tài sản trước khi thị trường nhà đất chuyển biến xấu hơn để lấy kinh phí đầu tư cho việc di cư.

Thời điểm tháng 5-2019, trước khi các cuộc biểu tình phản đối luật dẫn độ ở Hong Kong nổ ra, công ty tiếp nhận khoảng 20 hồ sơ. Đến tháng 9-2019, số hồ sơ đã tăng lên 300.

Bà Tina Cheng, giám đốc chiến lược tại Công ty tư vấn Midland, cho biết ngoài lý do về tình hình hiện tại, đa số những người quan tâm tới di cư muốn có môi trường sống và giáo dục tốt hơn cho con cái.

Xu hướng di cư gần đây chủ yếu là những người có chuyên môn như bác sĩ, luật sư, có thu nhập trung bình cao trong khi thời điểm tháng 7-2019, đa số là những người trong độ tuổi 30.

Để có đủ hàng triệu đôla để đầu tư đổi quốc tịch ở nước ngoài, nhiều người Hong Kong chấp nhận giảm giá quanh mức 1 triệu đôla Hong Kong để đẩy nhanh tài sản.

Ryan Ku, quản lý khách hàng ở công ty môi giới bất động sản Many Wells Property, cho biết dựa trên giá bán, một số người đã bán nhà rẻ hơn 25% so với giá thị trường.

Đại diện Công ty Midland nhận định số hồ sơ về di cư sẽ duy trì ở mức độ hiện nay trong vài tháng tới.

Người Hong Kong nhắm vào Ireland và Bồ Đào Nha vì các nước này có các điều kiện đầu tư định cư dễ chịu hơn, đặc biệt về thời gian sinh sống ở đây để được công nhận công dân.

Để trở thành công dân theo diện đầu tư định cư, Bồ Đào Nha, yêu cầu 350.000 euro (tương đương 384.000 USD). Ireland có bốn phương án đầu tư định cư gồm các lựa chọn: tài trợ 500.000 euro cho các dự án công cộng hoặc đến đầu tư 2 triệu euro qua các quỹ tín thác bất động sản.

Hơn chục nghị sĩ Hong Kong bị lôi khỏi phòng họp vì la hét om sòm

Hơn chục nghị sĩ Hong Kong bị lôi khỏi phòng họp vì la hét om sòm

TTO – Các nghị sĩ ủng hộ dân chủ đã bị nhân viên an ninh lôi khỏi phòng họp Hội đồng lập pháp Hong Kong sau khi la hét và yêu cầu lãnh đạo đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam từ chức trong ngày thứ hai liên tiếp.

HỒNG VÂN


Trung Quốc phẫn nộ với dự luật của Mỹ về Hong Kong

17/10/2019 09:21 GMT+7

TTO – Trong tuyên bố được phát đi ngày 16-10, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tỏ ra vô cùng giận dữ, cảnh báo sẽ trả đũa Mỹ nếu các dự luật liên quan Hong Kong chính thức trở thành luật.
Trung Quốc phẫn nộ với dự luật của Mỹ về Hong Kong - Ảnh 1.
Các nghị sĩ đòi dân chủ cho Hong Kong phản đối lãnh đạo Carrie Lam (hàng đầu) đến phát biểu tại trụ sở Hội đồng lập pháp ngày 16-10 – Ảnh: Reuters

Hai dự luật và một dự thảo nghị quyết không ràng buộc pháp lý đã dễ dàng vượt qua Hạ viện Mỹ trong cuộc bỏ phiếu rạng sáng 16-10 (giờ VN). Với số phiếu tán thành tuyệt đối 100%, Hãng tin Reuters dẫn lời các nhà lập pháp Mỹ nói họ sẽ không thay đổi lập trường cứng rắn với Bắc Kinh sau 4 tháng biểu tình bất ổn ở Hong Kong.

Chờ Thượng viện thông qua

Dự luật dân chủ và nhân quyền Hong Kong cho phép Washington tiếp tục đối xử Hong Kong như một thực thể độc lập khỏi Trung Quốc đại lục sau năm 1997. Nó quy định nếu Hong Kong trở nên ít tự chủ hơn sau khi được Anh trao trả, tổng thống Mỹ có quyền thay đổi các đối xử đặc biệt về thương mại và tài chính với thành phố này.

Dự luật đang chờ được Thượng viện thông qua này yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ phải đánh giá mức độ tự chủ chính trị của Hong Kong mỗi năm, từ đó làm cơ sở điều chỉnh hoặc chấm dứt các ưu đãi thương mại đặc biệt của Mỹ dành cho thành phố. Dự luật cũng mở đường cho việc xác định và trừng phạt các cá nhân làm suy yếu quyền tự chủ của Hong Kong.

Dự luật bảo vệ Hong Kong mang tính thời sự hơn khi yêu cầu cấm bán các thiết bị quân sự và kiểm soát đám đông sang đặc khu này, với lo ngại các thiết bị có thể được sử dụng để chống lại người biểu tình. Hạ viện Mỹ cũng thông qua một nghị quyết tái khẳng định sự ủng hộ với người biểu tình và lên án các hành vi “can thiệp” của Trung Quốc.

Tháng 6-2019, sau khi nghị sĩ Chris Smith trình dự luật dân chủ và nhân quyền Hong Kong, phản ứng của Bắc Kinh cũng đã vô cùng giận dữ.

Bắc Kinh “sẽ có biện pháp đáp trả”

Chỉ vài tiếng sau khi các dự luật trên được thông qua, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng phản đối đầy giận dữ, gọi động thái trên là một quyết định “sai lầm”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ có các biện pháp đáp trả quyết liệt để bảo vệ chủ quyền quốc gia và lợi ích của mình, cảnh báo nếu các dự luật được thông qua sẽ đẩy quan hệ Mỹ – Trung xuống vực thẳm mới.

Trung Quốc xem các dự luật là một âm mưu chính trị can thiệp vào công việc nội bộ của nước này và ngăn chặn quyền phát triển chính đáng của người Trung Quốc.

“Cái gọi là các vấn đề nhân quyền và dân chủ không hề có ở Hong Kong, nhưng một số người ở Mỹ đang dựng lên chuyện này với dự định độc ác là phá hủy sự thịnh vượng và ổn định của Hong Kong, ngăn cản quyền phát triển của Trung Quốc. Các nghị sĩ Mỹ đã phớt lờ sự thật, đổi trắng thay đen khi mô tả các hành động đốt phá và tấn công bạo lực là hệ quả của việc thiếu dân chủ và nhân quyền ở Hong Kong. Đó rõ ràng là một tiêu chuẩn kép”, ông Cảnh Sảng lập luận.

Đại diện Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macau thuộc Chính phủ Trung Quốc cũng lên tiếng trong ngày 16-10, cáo buộc tình hình hiện nay ở Hong Kong là do Mỹ ủng hộ lực lượng đối lập. “Nếu không có sự can thiệp của Mỹ, Hong Kong sẽ thịnh vượng và ổn định hơn”, một đoạn tuyên bố của văn phòng này nêu rõ.

Đáng chú ý hơn cả là phản ứng của chính quyền Hong Kong. Trong một phản hồi dài gửi đến Mỹ, chính quyền Hong Kong “lấy làm tiếc” vì Hạ viện Mỹ đã thông qua các dự luật, đồng thời nhắc lại các nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” và luật cơ bản vẫn đang được thực thi nghiêm túc tại Hong Kong. Tuyên bố của chính quyền Hong Kong cũng cảnh báo các nhà lập pháp nước ngoài không nên can thiệp vào vấn đề nội bộ của đặc khu này “dưới bất kỳ hình thức nào”.

Lãnh đạo Hong Kong phải phát biểu qua video thu sẵn

Trưởng đặc khu Hong Kong, bà Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga), đã phải trở về văn phòng của mình phát thông điệp chính sách thường niên qua video thu sẵn sau khi bà bị các nghị sĩ đòi dân chủ cho Hong Kong ngăn cản không cho phát biểu trực tiếp tại trụ sở Hội đồng lập pháp ngày 16-10.

Trong phát biểu sau đó, bà Lâm cam kết sẽ có thêm các dự án phúc lợi xã hội mới cho người dân Hong Kong. “Chúng tôi sẽ tạo thêm cơ hội sở hữu nhà cho tất cả người dân ở tất cả các nhóm thu nhập, để họ tin rằng Hong Kong là nhà thật sự của họ”, bà Lâm khẳng định.

Lãnh đạo Hong Kong bị phản ứng tới mức không đọc nổi diễn văn

Lãnh đạo Hong Kong bị phản ứng tới mức không đọc nổi diễn văn

TTO – Bà trưởng đặc khu Hong Kong hôm nay (16-10) đã buộc phải bỏ không đọc bài diễn văn quan trọng, sau khi bị các nghị sĩ đối lập la ó phản đối ngay tại tòa nhà Hội đồng lập pháp.

BẢO DUY

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.